HOTLINE: 0969637639

Nên lắp EQ gì cho đàn guitar?

26/06/2021 | 11379 |
0 Đánh giá

Nếu bạn đã có sẵn một cây đàn guitar thùng và có ý định muốn lắp EQ? hoặc bạn muốn tậu một cây guitar mới có lắp sẵn bộ khuyếch đại âm thanh? bạn cũng đang thắc mắc không biết nên lắp EQ gì cho đàn guitar? Thì bài viết này sẽ giúp các bạn chọn được dòng EQ ưng ý nhất đấy!

NÊN LẮP EQ GÌ CHO ĐÀN GUITAR? 

 

NÊN LẮP EQ GÌ CHO ĐÀN GUITAR? 

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu EQ là gì nhé!

- EQ có tên viết đầy đủ là Equalizer, đây là một phụ kiện giúp khuyếch đại âm thanh trong thùng đàn ra loa, với dây thạch anh dưới ngựa đàn là thành phần chính giúp âm thanh ra loa được trung thực nhất, và ít tốn kém chi phí.

- EQ cho đàn guitar có nhiều dòng sản phẩm khác nhau, và chúng ta sẽ lắp thẳng EQ vào đàn bằng cách đục lỗ trên thùng đàn cho vừa với kích thước EQ mà bạn chọn, sau đó căn chỉnh âm thanh các dây cho đều là được. Muốn lắp EQ cho chuẩn thì phải cần những người thợ có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm. Mỗi dòng EQ sẽ cho ra chất âm và độ chuẩn xác khác nhau! Vậy chúng ta nên lắp EQ gì cho đàn guitar? Các bạn cùng tham khảo phần bên dưới nhé!

NÊN LẮP EQ GÌ CHO ĐÀN GUITAR? 

Trong quá trình lắp đặt EQ cần đục lỗ thùng đàn như ảnh!

I. EQ 7545R VÀ EQ GS4

1. EQ 7545R.

- Đây là dòng Eq cơ bản được nhiều người chơi sử dụng trên thị trường, với giá thành rẻ. EQ 7545R đã bao gồm phí lắp đặt từ  300k - 500k 1 cái, tùy vào nơi lắp đặt!

- EQ 7545R có ưu điểm là chất âm ra loa tương đối tốt và ổn định, người chơi có thể chỉnh được âm bass, streble, midd và pres.

- Nhược điểm của dòng EQ này là nó có chiều dài dài hơn những dòng EQ khác, đục lỗ to hơn, nên chỉ có thể lắp 1 loại EQ này cho cây đàn của bạn. Hoặc nếu bạn muốn thay thế thì phải chọn loại EQ to hơn mới có thể lắp vào đàn được. Và bạn nên lắp dòng EQ này cho đàn guitar acoustic, bởi chất âm của nó theo đánh giá của riêng mình thì 7545R chưa lột tả được hết cảm xúc của dây đàn nilon classic. 

NÊN LẮP EQ GÌ CHO ĐÀN GUITAR? 

EQ 7545R được lắp tại Guitarsinhvien.vn với giá 300k ( đã bao gồm phí lắp đặt) và tặng kèm dây line 3m.

2. EQ GS4

- Đây là dòng EQ mới du nhập vào thị trường Việt Nam trong năm 2021. EQ GS4 có chất âm tương đối tốt, được đánh giá là tương đương với EQ 7545R và còn có phần "nhỉnh" hơn. Trong tương lai, có thể EQ GS4 sẽ thay thế cho dòng EQ 7545R đấy! Giá lắp EQ từ 300- 550k tùy nơi bạn lắp. Ở Guitarsinhvien.vn mẫu EQ này được lắp với mức phí là 350k (đã bao gồm phí lắp đặt và tặng kèm dây line 3m).

- Ưu điểm của dòng EQ này là giá thành thấp, dễ sử dụng, âm thanh ra loa tương đối tốt với mức giá và độ bền cao. Có thể chỉnh được volume, âm bass, streble, midd và pres tương tự như dòng 7545R.

- Nhược điểm: Tuy EQ GS4 có chiều dài ngắn hơn dòng EQ7545R, tuy nhiên vẫn dài hơn những dòng EQ thông dụng khác, và nếu bạn muốn chơi chỉ EQ này cho đàn của bạn thì không sao, nhưng muốn thay đổi phải chọn loại EQ khác to hơn mới thay thế được!

NÊN LẮP EQ GÌ CHO ĐÀN GUITAR? 

Hình ảnh EQ GS4 trong bài viết nên lắp EQ gì cho đàn guitar? 

► Nếu bạn có nhu cầu chơi đàn ra loa tại nhà hoặc cho các buổi biểu diễn gia đình với mức chi phí thấp, nhưng không biết nên lắp dòng EQ nào thì có thể tham khảo 2 dòng EQ trên nhé!

II. EQ MET B12 CHÍNH HÃNG CỦA MINGS

- Đây là dòng EQ có độ ổn định cao và chất âm khi ra loa tốt, có thể sử dụng để đi biểu diễn các show nhỏ, phòng trà nhỏ kiểu bán chuyên hoặc chơi tại nhà đều được, với giá thành rẻ nhưng vô cùng chất lượng. EQ Met B12 (chính hãng) được lắp với chi phí từ 600k - 950k tùy vào nơi lắp đặt! 

- EQ MET B12 có ưu điểm tuyệt vời là thu được tiếng mic gõ thùng nhờ vào chiếc mic thu âm trong bộ EQ này, và vì thế âm thanh ra loa cũng chân thực hơn. Kích thước EQ cũng gọn gàng và thiết kế đẹp mắt.

- Nhược điểm: Theo đánh giá thì bản thân mình thấy dòng EQ MET B12 hầu như là ổn áp trong mức giá cho nên nhược điểm tất nhiên là... âm thanh chưa hay bằng những dòng cao cấp hơn thôi!

* EQ MET B12 được lắp tại Guitarsinhvien.vn với giá 600k (đã bao gồm phí lắp đặt) và tặng kèm dây jack 3m.

NÊN LẮP EQ GÌ CHO ĐÀN GUITAR? 

Hình ảnh EQ MET B12 chíng hãng trong bài viết nên lắp EQ gì cho đàn guitar? 

► Nếu bạn muốn chọn dòng EQ âm thanh ra loa ổn và có có thu được tiếng mic gõ thùng, với mức giá khoảng 600k thì dòng EQ Met B12 là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn đấy.

III. EQ CHERUB GT4 VÀ GT5 

► Khi bạn chơi đàn guitar thùng, nhưng thỉnh thoảng bạn muốn biến tấu âm thanh cho đỡ nhàm chán thì hãy chọn dòng EQ GT4 và GT5 nhé! Cả hai dòng EQ này có điểm đặt biệt là bạn vừa chơi âm thanh thuần guitar thùng, vừa có thể chỉnh âm giống "đàn guitar điện" bằng cách điều chỉnh các nút hiệu ứng trên EQ.

1. EQ Cherub Gtone 4 ( GT4)

- Với dòng EQ GT4, bạn có thể chỉnh được âm thanh ra loa với tiếng "điện" trung bình (kiểm soát tần số ở mức trung bình), phù hợp với người chơi thích pha "một tí" âm thanh đàn guitar điện vào đàn khi chơi.

- Bạn có thể điều chỉnh các tần số thấp, trung bình, cao, máy lên dây, và chỉnh "màu" âm thanh ở mức trung bình. Ngoài ra còn có màn hình tuner chỉnh dây đàn tích hợp sẵn trong bộ EQ này!

- Giá thành (đã lắp) trên thị trường từ 650 - 1triệu đồng.

NÊN LẮP EQ GÌ CHO ĐÀN GUITAR? 

EQ CHERUB GTONE 4 hiện đang được lắp với mức giá 650k tại Guitarsinhvien.vn.

2. EQ Cherub Gtone 5 (GT5).

- Cũng như dòng EQ GT4, EQ GT5 cũng có chứ năng biến đổi âm thanh giống như đàn điện. GT5 có khả năng biến tấu âm thanh ở mức cao, âm thanh điện ra loa tốt hơn và hay hơn dòng GT4. Nếu người chơi thích lắp dòng EQ có âm thanh biến tấu cao thì nên chọn dòng EQ Gtone 5, bởi chất lượng ra loa và độ ổn định tốt hơn nhiều so với các dòng khác trong hãng GT.

- Với các hiệu ứng màu như REVERB ( lặp lại), CHORUS (điệp khúc), chỉnh tần số cao, trung bình và thấp, màn hình led chỉnh dây đàn rõ ràng và nhạy!

- Giá lắp đặt ở thị trường rơi vào khoảng 900 - 1tr3 tùy nơi lắp đặt.

NÊN LẮP EQ GÌ CHO ĐÀN GUITAR? 

EQ GT5 hiện được lắp đặt ở Guitarsinhvien.vn với giá 900k (đã bao gồm eq và phí lắp đặt).

IV. EQ FISHMAN PRESYS II 

 - EQ của hãng Fishman sẽ không làm người chơi thất vọng về chất lượng cũng như độ ổn định của nó. Đây là dòng EQ có ngoại hình "nhỏ nhưng có võ" rất đáng để sử dụng. Dòng EQ này được sử dụng để lắp riêng cho những chiếc đàn có thùng mỏng hoặc người chơi thích dòng EQ đục thùng ít.
- EQ Fishman Presys II có điểm cộng là âm thanh ra loa tốt, hay và chân thực. Dòng EQ này được xem là dòng Fishman mini vì có ngoại hình nhỏ gọn, chỉ 52x52 (mm).

- Fishman Presys II có tích hợp các bộ chỉnh cơ bản như: bass, streble, phase, volume và màn hình tuner rõ ràng.

- Giá lắp đặt ở thị trường từ 1tr3 trở đi. Hiện ở Guitarsinhvien.vn cũng đang lắp Fishman Presys II với giá thành chỉ 1tr3.

NÊN LẮP EQ GÌ CHO ĐÀN GUITAR? 

Nếu như bạn không biết nên lắp Eq gì cho đàn guitar thì EQ Fishman Presys này là sự lựa chọn tốt cho bạn.

► EQ Fishman có ngoại hình nhỏ gọn nhưng âm thanh ra loa rất ổn áp, nếu bạn muốn lắp dòng EQ nhỏ để hạn chế việc diện tích thùng đàn bị đục thì nên chọn dòng Presys II nhé!

V. EQ FISHMAN CLÁSICA III

► Nếu bạn chơi đàn guitar classic và đang muốn lắp luôn 1 cái EQ tốt mà không biết chọn dòng nào thì EQ Fishman Clásica III sẽ thõa mãn được nhu cầu của bạn. Sở dĩ nó thuộc dòng Eq classic là bởi vì Clásica III chưa có mic gõ thùng, mà điều này các tay chơi classic đa số không cần sử dụng.

- Đây là dòng EQ chính hãng có âm thanh rõ nét, chuẩn và "ngon". Bạn có thể vác đàn đi show chậu, các buổi tiệc đều thoải mái nhé. Bạn có thể hiệu chỉnh được các dãy tần thấp, trung bình, cao, chống hú tốt cùng với màn hình tuner to rõ.

NÊN LẮP EQ GÌ CHO ĐÀN GUITAR? 

EQ Fishman Clásica III chính hãng đang được lắp với giá 1tr5 tại Guitarsinhvien.vn.

VI. EQ FISHMAN PRESYS BLEND 301 CHÍNH HÃNG.

- EQ Fishman Presys Blend được xem là dòng EQ "ngon lành" và giá thành "dễ chịu". Đàn lắp EQ Fishman Presys Blend sẽ có thanh ra loa chân thực, ngon nghẻ cùng mic thu tiếng thùng cực tốt.

- Fishman Presys Blend đủ để thõa mãn sở thích âm nhạc của bạn, bạn có thể lắp EQ này chơi tại nhà để thưởng thức, đi show, lớn nhỏ đều "cân" được hết!

- Nếu bạn muốn lắp chiếc EQ cho guitar đáng đồng tiền bát gạo thì dòng EQ này đảm bảo ưng ý cho các bạn đấy. Trên Eq có thể chỉnh đầy đủ như: bass, middle, treble, notch, mic blen, phase, tuner chuẩn nhạy và Volume.

- Giá lắp EQ Fishman Presys Blend chính hãng ngoài thị trường thấp nhất là từ 2 triệu đồng 1 cái, và đó cũng là giá thành mà chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng.

NÊN LẮP EQ GÌ CHO ĐÀN GUITAR?

Hình ảnh bộ EQ Presys Blend chính hãng.

VI. TỔNG KẾT.

- Mỗi dòng EQ sẽ cho ra chất âm và cấu hình khác nhau. Chúng mình đã liệt kê ra những dòng EQ cùng với chức năng chính của nó.

- Chúng ta nên chọn một bộ EQ phù hợp với giá trị cây đàn bạn hay sở thích của bạn.

  • Ví dụ bạn chơi đàn ở nhà cần EQ giá rẻ, không yêu cầu quá cao thì chúng ta lắp dòng 7545R hoặc GS4.
  • Bạn thích âm thanh tốt và EQ thu được tiếng gõ thùng giá thấp thì bạn chọn Met B12.
  • Nếu bạn muốn EQ có thể thay đổi tiếng guitar thùng thành guitar điện thì nên chọn dòng GT4 hoặc GT5 nhé!
  • Bạn muốn EQ có kích thước nhỏ gọn nhưng âm thanh hay, thì chọn EQ Fishman Presys II rất hợp lý.
  • Guitar classic cổ điển dòng cao cấp thì hãy lắp EQ Fishman Clásica III.
  • Còn nếu bạn thích dòng EQ cao cấp âm thanh "ngon lành" và có Mic thu âm thùng đàn thì.. Quất ngay EQ Fishman Presys Blend.

- Qua bài viết "Nên lắp EQ gì cho đàn guitar?" này, Guitarsinhvien.vn đã giới thiệu những dòng EQ có chất lượng và được sử dụng tốt trên thị trường hiện nay, hy vọng các bạn có thể chọn được loại EQ ưng ý nhất cho riêng mình! Nếu có thắc mắc, các bạn hãy để lại ý kiến của mình ở bên dưới bình luận nhé!

 

 


Tin tức liên quan

Bình luận